หน้าแรก หน้าแรก สมัครสมาชิก เข้าระบบ ดาวน์โหลด ติดต่อเรา


เรื่องทั่วไป: สมุนไพรในครัวไทย

เรื่องทั่วไปเครื่องเทศสมุนไพร
 
     พืชสมุนไพรที่คนไทยรู้กันดี และเป็นสิ่งที่อยู่คู่ครัวคนไทยมาอย่างยาวนาน เครื่องเทศและสมุนไพรไทยที่ใช้ในอาหารไทย ทำให้อาหารแต่ละจานมีเอกลักษณ์ของตัวเองในเรื่องกลิ่น รส เช่น แกงฉู่ฉี่จะมีกลิ่นของผิวมะกรูด พะแนงจะหอมลูกผักชีคั่ว ทำให้อาหารนั้นมีกลิ่นหอม ชูรสชาติ ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ และที่สำคัญไม่เพียงแต่ให้คุณค่าทางโภชนาการยังมีสรรพคุณทางยา เช่น ตะไคร้ในต้มยำกุ้ง ไม่เพียงแต่ดับกลิ่นคาวกุ้ง ชูรสต้มยำให้มีรสชาติ เมื่อเคี้ยวตะไคร้ทำให้รสชาติของน้ำต้มยำกุ้งเกิดความสมดุล สรรพคุณทางยา คือช่วยทำให้ท้องไม่อืด คุณค่าทางโภชนาการในตะไคร้มีแคลเซียม

หมายเหตุ: ขอบคุณภาพ จากอินเตอร์เน็ต
ผู้บันทึก manji เมื่อ จันทร์ 12 ก.ย. 11@ 08:22:37 ICT (16747 ครั้ง)
(มีต่อ... | 6648 ไบต์ | จำนวน: 0)


เรื่องทั่วไป: ประโยชน์ และ สรรพคุณของขมิ้นอ้อย

เรื่องทั่วไป      วันนี้เรานำประโยชน์ของขมิ้นอ้อยและสรรพคุณของขมิ้นอ้อยมาฝากทุกคนเลยนะ สำหรับขมิ้นอ้อยอาจจะฟังชื่อแล้วบ้างคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกันสักเท่าไร แต่ สรรพคุณของขมิ้นอ้อย และ ประโยชน์ของขมิ้นอ้อย มีมากมายที่จัดเป็นอีกหนึ่งพืชสมุนไพรชั้นยอดเลยทีเดียว ต้นขมิ้นอ้อยนั้นจะสูงกว่าต้นขมิ้นชันและมีลักษณะคล้ายกัน ส่วนของขมิ้นอ้อยที่ใช้ในการทำยาก็จะมีส่วนของใบและเหง้าเป็นหลัก นั้นเรามาทำความรู้จักกับ ประโยชน์ของขมิ้นอ้อย และ สรรพคุณของขมิ้นอ้อย กันให้มากเดี๋ยวนี้เลยดีกว่า

หมายเหตุ: โดยสมุนไพรดอทคอม
ผู้บันทึก manji เมื่อ ศุกร์ 02 ก.ย. 11@ 23:34:43 ICT (10657 ครั้ง)
(มีต่อ... | 5228 ไบต์ | จำนวน: 0)


เรื่องทั่วไป: สรรพคุณและประโยชน์ของแก้วมังกร

เรื่องทั่วไป

สรรพคุณและประโยชน์ของแก้วมังกร

     ผลไม้แก้วมังกรอีกหนึ่งผลไม้ที่มีคุณค่าวันนี้เราจึงขอนำความรู้เรื่องประโยชน์ของแก้วมังกรและสรรพคุณของแก้วมังกรมาบอกเล่าให้รู้คุณค่าของ "แก้วมังกร" และ สรรพคุณของแก้วมังกร ที่คุณยังไม่รู้ให้ได้ตอกย้ำความรู้ยิ่งเข้าไปอีก

     อนึ่งคนไทยนั้นยังไม่ค่อยนิยมผลไม้อย่างแก้วมังกรเท่ากับคนไทยเชื้อสายจีน เพราะอาจเนื่องด้วยผลไม้แก้วมังกรนั้นเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างราคาสูงอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงแต่เมื่อเปรียบเทียวกับ ประโยชน์ของแก้วมังกร และ สรรพคุณของแก้วมังกร แล้วก็นับว่าคุ้มค่าอยู่มิใช่น้อย ยิ่งเป็นคุณผู้หญิงที่กำลังคิดจะลดน้ำหนักด้วยแล้วใช้ผลไม้อย่าแก้วมังกรดีนักแล เรามาดูเรื่อง ประโยชน์ของแก้วมังกรและสรรพคุณของแก้วมังกร กันเลยดีกว่าหมายเหตุ: โดย สมุนไพรดอทคอม - ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต
ผู้บันทึก manji เมื่อ อาทิตย์ 28 ส.ค. 11@ 10:09:10 ICT (46207 ครั้ง)
(มีต่อ... | 3728 ไบต์ | จำนวน: 0)


เรื่องทั่วไป: สรรพคุณ และ ประโยชน์ของมะตูม

เรื่องทั่วไปสรรพคุณ และ ประโยชน์ของมะตูม
 
       มะตูม เป็นทั้งผลไม้และยาสมุนไพรที่คนไทยใช้ในชีวิตประจำวันมาเนิ่นนาน
กระทั่งถ้ามีใครถามขึ้นมาว่ามะตูมมีถิ่นกำเนิดมาจากไหน ก็คงใบ้รับประทานตอบไม่ได้แน่ เมื่อสืบค้นในฐานข้อมูลจึงพบว่ามะตูมเป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในอินเดีย ถือเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์เป็นตัวแทนของพระอิศวร ตามความเชื่อในเรื่องการปลูกต้นไม้ตามทิศกล่าวว่า ปลูกมะตูมทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้าน จะช่วยป้องกันเสนียดจัญไร และเป็นมงคลนามให้ผู้อยู่อาศัยมีชื่อเสียงเรียงนามดังตูมตามลือเลื่อง แต่แปลกใจนิดหนึ่ง ทำไมไม่คิดว่าการปลูกมะตูมอาจทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดอาการตื่นตระหนก เห็นอะไรได้ยินอะไรก็เป็นตื่นตูมก่อนตรวจสอบให้ดีก่อน เหมือนกระตายตื่นตูม

หมายเหตุ: โดย สมุนไพรดอทคอม
ผู้บันทึก manji เมื่อ ศุกร์ 26 ส.ค. 11@ 09:34:29 ICT (27869 ครั้ง)
(มีต่อ... | 3911 ไบต์ | จำนวน: 0)


เรื่องทั่วไป: กินฝรั่งวันละผล ไม่ต้องดิ้นรนไปหาหมอ

เรื่องทั่วไป     ฝรั่งเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินซี และวิตามิน เอ นั้น มีมากกว่ามะนาวถึง 4 เท่า ทำให้ฝรั่งมีคุณค่าในการสร้างความต้านทานโรคหวัดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีการแนะนำให้รับประทานฝรั่งเพื่อลดความอ้วน เพราะฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีความกรอบ เคี้ยวเพลิน และไม่เพิ่มน้ำหนัก คุณค่าทางอาหารประกอบด้วย วิตามินเอ,วิตามินซี, B1,B2,แคลเซียม,ฟอสฟอรัส,นอกจากนี้ยังมีสารพวกเพคตินและแทนนิน (TANNIN) จำนวนมากด้วย สำหรับคุณประโยชน์ทางอาหารสรุปได้ดังนี้

หมายเหตุ: ขอบคุณภาพ จากอินเตอร์เน็ต
ผู้บันทึก manji เมื่อ พฤหัสบดี 25 ส.ค. 11@ 08:16:40 ICT (16974 ครั้ง)
(มีต่อ... | 1983 ไบต์ | จำนวน: 0)


เรื่องทั่วไป: ทานผักรสขมเป็นทั้งอาหารและยา

เรื่องทั่วไป

      “หวานเป็นลม ขมเป็นยาเชื่อแน่ว่าคุณสาว ๆ คงเคยได้ยินคำโบราณที่ว่านี้กันมานะค่ะ พืชผักบางชนิดที่มีรสขมมักไม่ค่อยมีใครอยากทานเท่าไหร่ บางคนบอกมีแต่คนแก่เท่านั้นที่ทานผักขมได้ หารู้ไม่ว่าสรรพคุณของมันมีมากมาย อาทิ ช่วยบำรุงเลือด ช่วยให้เจริญอาหาร และเป็นยาระบาย ถึงแม้พืชผักที่มีรสขมจะไม่ถูกปากใครหลาย ๆ คนแต่ก็มากด้วยประโยชน์ที่ทานได้เป็นทั้งอาหารแล้วยังเป็นยาด้วย เรามาดูกันว่ายังมีผักรสขมที่เป็นเมนูขึ้นชื่อชวนทานเพื่อสุขภาพกันนะค่ะ…
 

 หมายเหตุ: ขอบคุณภาพ จากอินเตอร์เน็ต
ผู้บันทึก manji เมื่อ อังคาร 23 ส.ค. 11@ 09:14:23 ICT (10950 ครั้ง)
(มีต่อ... | 4604 ไบต์ | จำนวน: 0)


เรื่องทั่วไป: สรรพคุณ และ ประโยชน์ของลูกเดือย

เรื่องทั่วไปสรรพคุณ และ ประโยชน์ของลูกเดือย
 
     วันนี้เราได้นำเอาเกร็ดน่ารู้ดีๆ เพื่อคนรักสุขภาพมาฝากกันค่ะกับสรรพคุณของลูกเดือยและประโยชน์ของลูกเดือย หลายๆ คนคงจะรู้จักลูกเดือยดีว่ามีลักษณะเป็นเม็ดกลมๆ เล็กๆ และเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะเคยกินและบางคนก็ถึงกับชอบกินลูกเดือยแน่นอน แต่คุณรู้ไหมค่ะว่าลูกเดือยที่เรารู้จักกันนี้มีประโยชน์มากมายแค่ไหน ถ้าอย่างนั้นวันนี้เราเข้าไปรู้จักกับ สรรพคุณของลูกเดือย และ ประโยชน์ของลูกเดือยกันค่ะ ว่ากันว่า ประโยชน์ของลูกเดือย และ สรรพคุณของลูกเดือย สามารถบำบัดโรคได้เยอะมาก และที่สำคัญชาวจีนต่างยกให้ลูกเดือยนี้เป็นยาอายุวัฒนะอีกชนิดหนึ่งด้วยแหละ แต่ว่า ประโยชน์ของลูกเดือย และ สรรพคุณของลูกเดือย ยังไม่หมดแค่นี้นะค่ะ ถ้าไงแล้ววันนี้เราเข้าไปรู้จักกับ สรรพคุณของลูกเดือย และ ประโยชน์ของลูกเดือย ให้มากขึ้นกันเลยดีกว่านะค่ะ รับรองได้เลยว่าเกร็ดน่ารู้ๆ แบบนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่รักสุขภาพ อย่างแน่นอนค่ะ ว่าแล้วเราก็เข้าไปดูสรรพคุณของลูกเดือยและประโยชน์ของลูกเดือยกันเลยค่ะ

หมายเหตุ:

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือธรรมลีลา ป้าบัว ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

ผู้บันทึก manji เมื่อ ศุกร์ 19 ส.ค. 11@ 08:02:30 ICT (22254 ครั้ง)
(มีต่อ... | 4213 ไบต์ | จำนวน: 0)


เรื่องทั่วไป: สรรพคุณ และ ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์

เรื่องทั่วไปสรรพคุณ และ ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์
         เกร็ดน่ารู้ของเราในวันนี้คือประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ อย่างที่รู้ๆ กันดีว่าสมุนไพรของไทยล้วนแต่มีประโยชน์ทั้งสิ้นแต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่ามะพร้าวก็เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรของไทยที่มีประโยชน์ไม่แพ้อย่างอื่นเหมือนกันน๊า... วันนี้เราก็เลยไปนำเอาเกร็ดความรู้ดีๆ เกี่ยวกับ ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ และ สรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ มาฝากกันค่ะ มะพร้านอกจากจะนำมารับประทานแล้วประโยชน์ที่เราเห็นได้ชัดนั้นก็คือการทำน้ำมันมะพร้าวและ สรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ มีมากมายหลายหลาย และที่สำคัญ ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ยังทำเป็นเครื่องสำอางค์จากธรรมชาติที่มีความปลอดภัยเป็นอย่างมาก แต่ว่า ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ และ สรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ยังไม่ใช่หมดเพียงเท่านี้ยังมีอีกมากมาย ถ้าอยากรู้แล้วเราก็เข้าไปดู ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ และ สรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ที่ดีๆ กันเลยดีกว่า 

หมายเหตุ: ขอขอบคุณข้อมูลจาก Lisa ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต
  
ผู้บันทึก manji เมื่อ พฤหัสบดี 21 ก.ค. 11@ 11:28:52 ICT (13787 ครั้ง)
(มีต่อ... | 3907 ไบต์ | จำนวน: 0)


เรื่องทั่วไป: กินดี ‘บลูเบอร์รี่โยเกิร์ต’ สูตรอร่อยกันมะเร็งลำไส้

เรื่องทั่วไป         เกือบจะทุกวันที่ชีวิตคนเมืองต้องใช้เวลาไปกับการเดินทางและทำงาน หลายคนจะเหลือเวลาพักผ่อนหย่อนร่างกาย คลายสมองอยู่ไม่มาก เป็นอย่างนี้คงขี้เกียจจะพิถีพิถันหาอาหารดีๆ บำรุงร่างกายกันแล้ว
 
         ไลฟ์สไตล์ที่เหลือเวลาดูแลตัวเองน้อยนิดอย่างนั้น คงต้องอาศัยตัวช่วยอย่าง บลูเบอร์รี่ ราชาแห่งผลไม้เพื่อสุขภาพ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อาทิ วิตามินซีที่หาได้ในส้มและองุ่น โปรแตสเซียมที่มีมากในกล้วย รวมทั้งสารไฟโตนิวเทรียนท์ สารกลุ่มเดียวกับแอนโทไซยานิน ซึ่งพบในผักและผลไม้สีม่วง แดง น้ำเงิน จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวการก่อมะเร็ง ลดอาการอักเสบ ชะลอแก่

หมายเหตุ:

ข้อมูลโดย : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ - ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
takecareDD@gmail.com

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ผู้บันทึก manji เมื่อ พุธ 08 มิ.ย. 11@ 08:36:59 ICT (7206 ครั้ง)
(มีต่อ... | 2298 ไบต์ | จำนวน: 0)


เรื่องทั่วไป: กระเจี๊ยบแดง-พุทราจีน ลดไข้มันในเลือด

เรื่องทั่วไปเมนูเครื่องดื่มสุขภาพ น้ำกระเจี๊ยบแดงและพุทราจีน ที่ช่วยลดไขมันในเลือด หินปูนในหลอดเลือด และบำรุงเยื่อหุ้มหัวใจ เผื่อผู้อ่านรักษ์สุขภาพจะได้นำไปลองปรุงดื่มกันดู

หมายเหตุ:
takecareDD@gmail.com 

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
 
ผู้บันทึก manji เมื่อ พุธ 12 ม.ค. 11@ 08:53:14 ICT (14257 ครั้ง)
(มีต่อ... | 887 ไบต์ | จำนวน: 0)


สมุนไพร ตำรายา สมุนไพรน่ารู้ รอบรู้สปา Search Engine Optimization