หน้าแรก หน้าแรก สมัครสมาชิก เข้าระบบ ดาวน์โหลด ติดต่อเรา


สมุนไพรเพื่อสุขภาพ


ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ

สมุนไพรไทยนี้มีค่ามาก           พระเจ้าอยู่หัวทรงฝากให้รักษา
แต่ปู่ย่าตายายใช้กันมา                    ควรลูกหลานรู้ค่าใช้สืบไป
เป็นเอกลักษณ์ของชีวิตควรศึกษา    วิจัยยาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสม
รู้ประโยชน์รู้คุณโทษสมุนไพร               เพื่อคนไทยอยู่รอดตลอดกาล..."

เรียนรู้เกี่ยวกับการใช้ภูมิปัญญาไทยด้านสุขภาพและสมุนไพร เพื่อสุขภาพประโยชน์ของสมุนไพร และผลข้างเคียงของการใช้สมุนไพรต่อสุขภาพ

สมุนไพรแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาการจุกเสียด แน่นท้อง

   อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เกิดจากการที่อาหารไม่ย่อยหรือย่อยไม่สมบูรณ์ การที่รับประทานอาหารย่อยยาก มีไขมันสูง อาหารสุกๆดิบๆ รสจัด หรือรับประทานเร็วเกินไปเคี้ยวไม่ละเอียด มีความเครียด ความกังวลอารมณ์เศร้าหมอง ...
ทั้งหมด

  สมุนไพรรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้

สาเหตุของโรคดังกล่าวยังไม่ชัดเจน ปกติจะมีสารเมือก (mucin) หลั่งออกจากต่อมในส่วนล่างของหลอดอาหาร กระเพาะอาหารและส่วนบนของลำไส้เล็ก เพื่อป้องกันเยื่อบุกระเพาะจากฤทธิ์กัดของน้ำย่อยที่เป็นกรดอย่างแรง .... 
ทั้งหมด


สมุนไพรแก้ท้องผูก

        อาการท้องผูกเกิดจากสาเหตุหลายประการ ที่สำคัญ คือ ชอบรับประทานอาหารที่มีกากน้อย ได้แก่ อาหารจำพวกแป้ง เนื้อสัตว์ ข้าวและขนมหวานต่างๆ ไม่ชอบรับประทานผักและผลไม้ ดื่มน้ำน้อยเกินไป ..... 
ทั้งหมด

 

 
สมุนไพรรักษาริดสีดวงทวาร

ริดสีดวงทวาร คือ โรคที่เส้นเลือดดำบริเวณทวารหนักโป่งพอง ซึ่งอาจเป็นเส้นเลือดที่บริเวณปากทวารหนัก เรียกว่า ริดสีดวงทวารภายนอก ถ้าเป็นเส้นเลือดที่ผนังท่อทวารหนัก จะเรียกว่า ริดสีดวงทวารภายใน....
ทั้งหมด

 


สมุนไพรแก้อาการท้องเสีย

อาการท้องเสียเกิดจากสาเหตุหลายประการ อาการท้องเสียที่เกิดจากรับประทานอาหารรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด ซึงระคายเคืองเนื้อเยื่อบุผิวกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้บีบตัวมากผิดปกติ มักถ่ายหลังอาหาร.....
ทั้งหมด
 

 

สมุนไพรรักษาอาการคลื่นไส้ อาเจียน

     อาการคลื่นไส้อาเจียนเป็นกลไกที่ร่างกายกำจัดเศษอาหารที่ตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหารออกทางปาก มีสาเหตุมากมาย ทั้งที่ไม่รุนแรง เช่น รับประทานอาหารมากเกินไป อาหารไม่ย่อย เป็นต้น จนถึงรุนแรงมาก.....
ทั้งหมด


สมุนไพรระงับกลิ่นปาก    

กลิ่นปากเกิดจากสาเหตุหลายประการ เช่น การติดเชื้อในปาก ฟันผุ รวมถึงการย่อยอาหารไม่สมบูรณ์ หรือรับประทานอาหารบางชนิดที่มีกลิ่นแรง สมุนไพรที่ใช้ระงับหรือดับกลิ่นปาก มักมีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค ที่นิยมใช้กันแพร่หลาย.....
ทั้งหมด

 

สมุนไพรขับปัสสาวะ     

อาการขัดเบา
     อาการปัสสาวะลำบาก จำนวนปัสสาวะแต่ละครั้งน้อย ปัสสาวะบ่อยหรือปวดแต่ปัสสาวะไม่ออก
ในบางโรคมีอาการปวดท้องน้อย เสียงหรือปัสสาวะขุ่นขาวขุ่นแดงร่วมด้วย สาเหตุของอาการขัดเบามีมาก เช่น หนองใน หนองในเทียม .....
ทั้งหมด


สมุนไพรแก้ปวดฟัน

กานพลู
ส่วนที่ใช้ ช้ดอกตูมแห้งหรือน้ำมันกานพลู

สารสำคัญ น้ำมันหอมระเหยที่กลั่นจากดอกเรียกว่า น้ำมันกานพลู มีส่วนประกอบสำคัญเป็น eugenol ซึ่งเป็นยาชาเฉพาะที่
ขนาดและวิธีใช้ ใช้ดอกตูมแห้ง 5-8 ดอก บดเป็นผง ...
ทั้งหมด
 

 

สมุนไพรแก้ไข้

อาการไข้
     ร่างกายของคนเราจำเป็นต้องมีการปรับอุณหภูมิให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสม
ไม่เปลี่ยนแปลงไปมาก เมื่อเปรียบเทียบกับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิของอากาศภายนอก เพื่อให้การทำงานของร่างกายเป็นไปได้อย่างปกติ ศูนย์ที่ทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมินี้อยู่ในสมองส่วนกลาง ....
ทั้งหมด


สมุนไพรรักษาอาการนอนไม่หลับ

ขี้เหล็ก
ส่วนที่ใช้
ใบไม่แก่จัด และดอกตูม

ขนาดและวิธีใช้ ใช้ใบสด 50 กรัม หรือแห้ง 30 กรัม ใส่เหล้าขาวพอท่วมยาแช่ไว้ 7 วัน คนทุกวัน กรองเอากากออก ดื่มครั้งละ 1-2 ช้อนชา ก่อนนอน....
ทั้งหมด

 

สมุนไพรแก้ไอ

     ไอ เป็นการเจ็บป่วยที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศ ทุกวัย การไอจะช่วยขับสิ่งแปลกปลอมที่มากระตุ้นทางเดินหายใจ เช่น ควัน ฝุ่นละออง เสมหะ ออกจากทางเดินหายใจ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการไอชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น .....
ทั้งหมด
 

 

สมุนไพรแก้อาการเจ็บคอ

     เจ็บคอ เป็นอาการที่เกิดขึ้นบ่อยในคนทุกเพศ ทุกวัย มักเกิดร่วมกับอาหารหวัด แพ้อากาศ หรือไอเป็นเวลานาน ซึ่งต้องรักษาอาการอื่นๆพร้อมกันไปด้วย การเจ็บคอบางครั้งมีสาเหตุจากการติดเชื้อแบคทีเรีย.....
ทั้งหมด

 

สมุนไพรแก้โรคหืด

หอบหืด เป็นโรคที่พบได้จากเด็กและผู้ใหญ่ ถือว่าเป็นโรคภูมิแพ้อย่างหนึ่ง และอาจเกิดจากกรรมพันธุ์ได้อีกด้วย เมื่อมีอาการหลอมลมจะเกร็งตีบแคบลง ทำให้แน่นหน้าอก หายใจลำบาก ....
ทั้งหมด

 

สมุนไพรรักษาผื่นคัน

การแพ้ เกิดจากร่างกายได้รับการกระตุ้นจากสิ่งภายนอก สิ่งกระตุ้นเหล่านี้ อาจเป็นสารเคมี เช่น ผงซักฟอก ยางจากต้นไม้ เครื่องสำอาง ฝุ่นละออง อาจเกิดจากอาหารที่รับประทาน เช่น อาหารทะเล เครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ จากยาที่รับประทานรวมทั้งอาจเกิดจากความร้อน....
ทั้งหมด

 

สมุนไพรรักษาการอักเสบจากพิษของแมลง สัตว์กัดต่อย และพืชพิษ

อาการอักเสบ บวมแดง คัน หรืออาการอื่นๆที่เกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อย หรือสัมผัสพืชพิษ เกิดจาสารพิษจากสัตว์หรือพืชนั้นทำปฏิกิริยากับร่างกาย พืชบางชนิดทำให้เกิดอาการที่รุนแรงมากจนอาจทำให้เสียชีวิต ดังนั้นการรักษาจึงขึ้นอยู่กับความรุนแรงที่เกิดขึ้น.....
ทั้งหมด


สมุนไพรรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก 

การเกิดบาดแผล ถูกน้ำร้อนลวก หรือไฟไหม้ จะทำให้ผิวหนังถูกทำลาย พองหรือหลุดออกไป อันตรายของอุบัติเหตุเหล่านี้ขึ้นอยู่กับขนาดของแผล ตำแหน่งของบริเวณที่เป็น ความรุนแรงที่ไดรับ รวมทั้งวิธีการปฐมพยาบาลและดูแลรักษา การที่ผิวหนังฉีกขาดหรือหลุดลอกออกไป.....
ทั้งหมด

 

สมุนไพรรักษาแผลอักเสบเรื้อรัง

     เมื่อผิวหนังเกิดบาดแผลหรือเกิดการระคายเคืองคันจากการแพ้ แมลงกัดต่อยหรือสาเหตุอื่นๆ หากไม่ได้มีการดูแลรักษาความสะอาดให้ดีพอ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียในบริเวณนั้นกลลายเป็นแผลเรื้อรัง เชื้อที่เป็นสาเหตุ....
ทั้งหมด 


สมุนไพรรักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา

     โดยปกติผิวหนังของคนเราจะมีสภาพเป็นกรดเล็กน้อยทำให้เชื้อราส่วนใหญ่ไม่สามารถเจริญขึ้นได้แต่ในบางภาวะ เช่น เมื่อผิวหนังอับชื้นหรือเมื่อร่างกายอ่อนแอ เครียด เจ็บป่วยเรื้อรังหรือได้รับยาบางชนิด...
ทั้งหมด

 

สมุนไพรรักษาโรคผิวหนังจากเชื้อไวรัส

     เชื้อไวรัสหลายชนิดสามารถทำให้เกิดอาการทางผิวหนังขึ้นได้ เช่น เริม วูสวัด หูด อีสุกอีใส รวมทั้งผื่นจากหัด หัดเยอรมัน เป็นต้น ในที่นี้จะขอกล่าวถึงโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่สามารถใช้สมุนไพรรักษาในลักษณะของยาภายนอก ซึ่งได้แก่ เริม งูสวัดและหูด....
ทั้งหมด


สมุนไพรรักษาโรคผิวหนังอักเสบจากหิด เหา โลน 

     หิด
     เป็นตัวไรขนาดเล็กมาก อาศัยอยู่ในผิวหนังชั้นนอกของร่างกาย
จะทำให้เกิดเป็นตุ่มน้ำใสและคันมากโดยเฉพาะในเวลากลางคืน มักเกิดบริเวณที่เป็นซอก เช่น ซอกระหว่างนิ้วมือ นิ้วเท้า หรือข้อพับ อาจมองเห็นเป็นรอยคดเคี้ยวสีแดงใต้ผิวหนัง...
ทั้งหมด

 
 

สมุนไพรรักษาโรคผิวหนังอักเสบจากสิว

     สิวเป็นโรคเรื้อรัง พบบ่อยมากเป็นอันดับต้นๆ ของปัญหาโรคผิวหนัง มักเป็นในวัยรุ่น แต่บางครั้งเลยวัยรุ่นไปแล้วก็อาจเป็นได้ ลักษณะที่บ่งบอกว่าเป็นสิวคือ เป็นเม็ดสิวอุดตันที่เรียกกันว่า คอมมิโดน ถ้าเป็นเม็ดนูนเล็กๆ ไม่มีรูเปิดเรียก สิวหัวขาว....
ทั้งหมด

 
     

สมุนไพร ตำรายา สมุนไพรน่ารู้ รอบรู้สปา Search Engine Optimization