หน้าแรก หน้าแรก สมัครสมาชิก เข้าระบบ ดาวน์โหลด ติดต่อเรา


สมุนไพรดอทคอม :: ดูกระทู้ - อยากทราบสรรพคุณของ "แก่นตะวัน"

หน้าแรก

เข้าสู่ระบบ

ดาวน์โหลด

กระดานข่าว

ติดต่อเรา

*** คุณควรลงทะเบียนเพื่อเป็นสมาชิก,หรือเข้าระบบ,หากคุณเป็นสมาชิกอยู่แล้ว,เพื่อใช้งานกระดานข่าวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ,รับข่าวสาร,อื่นๆ สำหรับสมาชิก

ประกาศ :  
หน้าแรก ติดต่อกลับ ดาวน์โหลด เว็บลิงค์
สมุนไพรดอทคอม หน้ากระดานข่าวหลัก » สมุนไพร
ข้อมูลส่วนตัว ค้นหา ข่าวสารส่วนตัว รายนามสมาชิก
หน้าแรกกระดานข่าว

รายนามสมาชิกรายนามสมาชิก กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว เข้าระบบเข้าระบบ สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก  เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ

ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้

ชื่อกระทู้ :   อยากทราบสรรพคุณของ "แก่นตะวัน"
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
  tipdaw
ระดับ : มือใหม่

มือใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 08/10/2008
ตอบ: 1

สถานะ : Offline

Level: 1
HP: 0 / 18  
 0%
MP: 8 / 8  
 100%
EXP: 0 / 9  
 0%
ตอบ ตอบ: 08/10/2008 9:31 pm    ชื่อกระทู้: อยากทราบสรรพคุณของ "แก่นตะวัน" ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คุณแม่อยากทราบสรรพคุณของ แก่นตะวันค่ะ เลยอยากหาข้อมุล ใครทราบช่วยแจ้งด้วยค่ะ tipccc@windowslive.com
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก
  manji
ระดับ : สมาชิกไร้สังกัด

สมาชิกไร้สังกัด


เข้าร่วมเมื่อ: 25/02/2008
ตอบ: 294
ที่อยู่: www.samunpri.com

สถานะ : Offline

Level: 16
HP: 0 / 556  
 0%
MP: 265 / 265  
 100%
EXP: 2 / 39  
 5%
ตอบ ตอบ: 08/10/2008 10:00 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แก่นตะวันพืชชนิดใหม่ที่น่าสนใจ


เป็นพืชที่อยู่ในสกุล Helianthus L.- Sunflower มี ดอกคล้ายทานตะวัน แต่มีขนาดเล็กกว่า มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบอเมริกาเหนือ ชื่อเรียก Jerusalem artichoke บางครั้งมักจะสับสนกับพืชอีก ชนิดหนึ่ง คือ Gloub artichoke ( Cynara scolymus ) ซึ่งเป็นพืชใช้ดอกรับประทานเป็นผักสด เยรูซาเล็ม อาร์ติโชค มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกาเหนือแต่มีชื่อว่า Jerusalem อาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดว่ามีถิ่นกำเนิดแถบตะวันออกกลาง พืชนี้มีถิ่นกำเนิดในแถบหนาวเย็น แต่เมื่อมาปลูกใน แถบอากาศร้อนสามารถปรับตัวได้ดี กับสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกันมาก มีความแข็งแกร่ง ทนทาน จึงให้ชื่อพืชว่า แก่น และเป็นพืชที่ใกล้ชิดกับทานตะวัน จึงให้ชื่อพืชชนิดใหม่นี้ว่า “แก่นตะวัน” จัดเป็นพืชหัว พืชสมุนไพร พืชพลังงานทดแทน และเพื่อการท่องเที่ยว หัวใช้เป็นวัตถุดิบ อาหารคนและสัตว์ และใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตเอทานอล

การใช้ประโยชน์
เป็นอาหาร นิยมใช้ส่วนหัวเป็นอาหาร ประเภทผัก หัวสดมีรสชาติ คล้ายแห้ว นำมาประกอบอาหารคาว หวาน ได้หลายชนิด ในหัวเป็นแหล่งสะสมของอินนูลิน (inulin) ซึ่งจัดเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยน้ำตาล ฟลุ๊กโตสที่ต่อกันเป็นโมเลกุลยาว ในหัวหากมีการเปลี่ยนอินนูลินให้เป็นน้ำตาลที่อยู่ในรูปฟลุ๊กโตส ซึ่งละลายน้ำได้ดี และมีความหวานกว่าน้ำตาลซูโครส 1.5 เท่า และเมื่อเก็บหัวแก่นตะวันไว้ในห้องเย็นจะทำให้หัวแก่นตะวันมีความหวานมากขึ้น

คุณสมบัติ
ช่วยเจริญอาหารกระตุ้นการหลั่งของน้ำดี ขับปัสสาวะ สร้างภูมิคุ้มกันโรค ลดความเสี่ยงการเป็นโรความดันโลหิตสูง ลดไขมันในเลือด และลดความเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวาน และโรคหัวใจ อินนูลิน เป็นอาหารเยื่อใยไม่ถูกย่อยในกระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก อาหารจึงอยู่ในระบบทางเดินอาหารเป็นเวลานาน ทำให้ไม่มีความรู้สึกหิว จึงกินอาหารได้น้อยลง ช่วยป้องกันโรคอ้วน ต้นและหัว มีคุณภาพเหมาะสมสำหรับเป็นอาหารสัตว์ โดยเมื่อนำมาเสริมอาหารสัตว์จะมีผลต่อการเพิ่มการเจริญเติบโต ลดจุลินทรีย์ที่เป็นโทษในระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลดการใช้สารปฏิชีวนะ มูลสัตว์มีกลิ่นเหม็นน้อยลง และลด คอเลสเทอรอลในไข่สำหรับการใช้วัตถุดิบในการผลิตแอลกอฮอล์ ผลผลิตหัวสด 1 ตัน สามารถผลิต เอทานอลได้ 80-100 ลิตร จัดเป็นพืชพลังงานทดแทน

ลักษณะทางพฤกษศาตร์

แก่นตะวันเป็นพืชล้มลุก สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพเพาะปลูกในเขตร้อนได้ดี มีขนคล้าย หนามกระจายทั่วลำต้น ใบเกิดแบบสลับบนลำต้นได้ดี มีขนคล้ายหนามกระจายทั่วลำต้น ใบเกิด แบบสลับบนลำต้น ขอบใบมีรอยหยักแบบฟันปลา พื้นผิวใบสาก ความสูงประมาณ 1.5 -2.0 เมตร ลักษณะหัวตะปุ่มตะป่ำ คล้ายหัวของขิง หรือข่า ดอกคล้ายบัวตอง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก
แสดงการตอบก่อนนี้:   

หน้าแรก | กระดานข่าว | ข่าวสารส่วนตัว | ค้นหา | ดาวน์โหลด | ติดต่อเรา | แนะนำและบอกต่อ | เผยแพร่ข่าวสาร | สถิติการเข้าชม | หัวข้อเรื่อง

โปรดอ่าน กฏ ระเบียบ กติกา และมารยาท ก่อนทำการโพส

Share |
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    สมุนไพรดอทคอม หน้ากระดานข่าวหลัก » สมุนไพร
 
หน้า 1 จากทั้งหมด 1
สาระทั่วไป
สาระความรู้
สาระสุขภาพ
Custom Search
รอบรู้เรื่องสมุนไพร

1.ความหมายสมุนไพร
2.ลักษณะสมุนไพร
3.การเก็บยาสมุนไพร
4.แปรสภาพสมุนไพร
5.การเก็บรักษา
6.ลักษณะของพืชสมุนไพร
7.สมุนไพรตามอาการ<<ภาพถ่ายสมุนไพร ทางเว็บได้ถ่ายภาพและรวบรวมภาพที่น่าสนใจไว้มากมาย ภาพถ่ายทั้งหมดในเว็บเป็นลิขสิทธิ์ของทางเว็บไซต์ ห้ามนำไปทำเพื่อการค้าและจำหน่าย แต่สามารถนำไปเพื่อศึกษาและเผยแพร่ได้ >>
สมุนไพร สุขภาพ | สมุนไพร ความงาม  |  สมุนไพร อาหาร  |  สมุนไพร ผลไม้  |   สมุนไพร ครัวไทย  |  สมุนไพร ดอกไม้  |   สมุนไพร พืชผัก  |  สมุนไพร เครื่องดื่ม
สมัครสมาชิกค้นหาคำถามถามบ่อยของกระดานข่าวรายนามสมาชิกกลุ่มผู้ใช้งานเข้าระบบ

สมุนไพร ตำรายา สมุนไพรน่ารู้ รอบรู้สปา Search Engine Optimization