โดยปกติผิวหนังของคนเราจะมีสภาพเป็นกรดเล็กน้อยทำให้เชื้อราส่วนใหญ่ไม่สามารถเจริญขึ้นได้แต่ในบางภาวะ เช่น เมื่อผิวหนังอับชื้นหรือเมื่อร่างกายอ่อนแอ เครียด เจ็บป่วยเรื้อรังหรือได้รับยาบางชนิด ภูมิต้านทานร่างกายจะลดลง อาจทำให้เชื้อราบางชนิดทำให้เกิดโรคที่ผิวหนังขึ้นได้ โรคจากเชื้อราส่วนใหญ่ ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาติดต่อกันเป็นเวลานาน

สมุนไพรรักษาเชื้อรา
และมีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้ง่าย ดังงนั้นการดูแลรักษาต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ โรคเชื้อราบางชนิดไม่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยสมุนไพร เช่น เชื้อราที่เล็บ การใช้สมุนไพรบางชนิดตำ พอก อาจทำให้เกิดการอับชื้น เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อรามากยิ่งขึ้น ในที่นี้จะขอกล่าวถึงโรคผิวหนังจากเชื้อที่พบบ่อยและสามารถใช้สมุนไพรในการรักษาได้ผลดังนี้

เกลื้อน
เกลื้อนเป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยที่สุดโดรคหนึ่ง เกิดจากเชื้อ Malassezia furfur ทำให้ผิวหนังเกิดเป็นวงเล็กๆสีขาวหรืออาจพบเป็นสีน้ำตาลหรือสีแดงได้บ้าง ไม่ทำให้ร่างกายมีอาการผิดปกติใดๆ อาจมีอาการคันได้บ้างเล็กน้อย เป็นโรคที่ใช้เวลาในการรักษานาน และร้อยละ 60-80 มีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้อีกภายในเวลา 1 ปี การทายาเป็นประจำก็ไม่สามารถป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำได้

กลาก
เป็นโรคผิวหนังจากเชื้อราที่พบได้บ่อยโดยเฉพาะในผู้ที่มีสุขอนามัยไม่ดีหรือมีเหงื่อออกมาก อับชื้น นอกจากนี้ยังพบในผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานร่างกายต่ำ เช่น ในผู้ป่วยเบาหวาน ในผู้ติดเชื้อเอดส์หรือผู้ที่รับประทานยาบางชนิดอยู่ เช่น ยารักษามะเร็ง เชื้อราที่มีสาเหตุของกลากมีหลายชนิดในสกุล Microsporum, Epidermophyton และ Trichophyton เชื้อเหล่านี้ทำให้เกิดโรคบริเวณผิวหนังได้หลายแห่ง ถ้าเกิดที่ผิวหนังทั่วไป จะทำให้มีลักษณะเป็นวงมีขอบนูนชัดเจน ขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ผิวหนังตรงกลางวงหักร่วงเป็นหย่อมๆ เห็นเป็นวงขอบชัดเจนที่หนังศีรษะ บางครั้งมีน้ำเหลืองเกรอะกรัง ถ้าเกิดบริเวณขาหนีบมักเรียกว่าสังคัง เกิดที่เท้าเรียกฉ่องกงฟุต หรืออาจเกิดที่เล็บมือ เล็บเท้าได้ กลากสามารถติดต่อกันได้ง่ายจากการใช้สิ่งของร่วมกันกับผู้ที่เป็น หรือติดจากร้านตัดผม หากเกิดที่ผิวหนังทั่วไปสามารถรักษาให้หายได้ไม่ยากนักแต่ต้องใช้เวลาในการรักษานาน สมุนไพรหลายชนิดใช้รักษากลากได้ดี ส่วนกลากที่เล็บรักษาได้ยาก มาก การรักษาที่ได้ผลดีควรใช้ยารับประทาน การใช้สมุนไพรตำพอกเชื้อราที่เล็บจะทำให้ผิวหนังอับชื้นและเชื้อราลุกลามเร็วยิ่งขึ้น

สมุนไพรที่ใช้รักษากลากเกลื้อน ได้แก่

  • กระเทียม ใช้กลีบกระเทียมฝานเป็นชิ้นบางๆหรือตำ ทาบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อน วันละ 2 ครั้ง หลังจากหายแล้วให้ทายาต่อไปอีก 7-10 วัน
  • ชุมเห็ดเทศ ใช้ใบสดโดยตำแช่เหล้าไว้ประมาณ 3-5 วัน หมั่นคนยาที่แช่ไว้บ่อยๆ เอาส่วนเหล้าทาบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อน วันละ 2-3 ครั้งจนกว่าจะหาย หรือใช้ใบสดตำให้ละเอียดทาบริเวณที่มีอาการ
  • ข่า ใช้เหง้าสด ตำผสมกับเหล้าโรงใช้ทารักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา เช่น กลาก เกลื้อน
  • ทองพันชั่ง ใช้ใบสดและรากโขลกละเอียด แช่เหล้าโรง 1 สัปดาห์ เอาน้ำเหล้าทาบริเวณที่มีอาการกลาก เกลื้อน วันละ 2-3 ครั้ง
  • มะคำดีควาย ใช้ผลทุบให้แตกแช่น้ำ หรือต้มกับน้ำแล้วนำน้ำที่ได้มาสระผม แก้รังแค แก้ชันตุ และสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคกลากได้ดี