เมี่ยงคำ เมี่ยงคำ

เมี่ยงคำ

เมี่ยงคำเป็นอาหารที่คนภาคกลางนิยมรับประทานเป็นอาหารว่าง ในช่วงฤดูฝน เนื่องจากเป็นช่วงที่ต้นชะพลูออกใบและยอดอ่อนมากที่สุดและรสชาติดีแต่จริงๆ แล้วเมี่ยงคำสามารถรับประทานเป็นอาหารว่างได้ตลอดทั้งปี แล้วแต่ว่าจะมุ่งรับประทานเพื่อความอร่อยหรือจะรับประทานเพื่อการดูแลสุขภาพ (การปรับสมดุลธาตุในร่างกาย)
แกงส้มดอกแค แกงส้มดอกแค

แกงส้มดอกแค

” แกงส้มดอกแค แก้ไข้หัวลม ” มักจะเป็นคำพูดติดปากที่ได้ยินคุ้นหูกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งจริง ๆ แล้วแกงส้มนั้นสามารถใช้ผักต่าง ๆ ได้หลากหลายชนิด เช่น แกงส้มผักกระเฉด แกงส้มผักบุ้ง แกงส้มถั่วฝักยาว เป็นต้น และแกงส้มยังมีคุณค่าด้านเป็นยาปรับสมดุลของร่างกายได้ตามหลักของการแพทย์แผนไทย
ยำใบบัวบก ยำใบบัวบก

ยำใบบัวบก

ใบบัวบก ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ ชะลอความแก่ กระตุ้นการสมานแผลให้เร็วขึ้น ส่วนผสมยำใบบัวบก ใบบัวบก 20 ใบ กุ้งเสียบ 15 ตัว น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ส้มตำ ส้มตำ

ส้มตำลาวใส่มะกอก

ส้มตำ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตสถาน หมายถึง ของกินชนิดหนึ่ง เอาผลไม้มีมะละกอเป็นต้น มาตำประสมกับเครื่องปรุง มีรสเปรี้ยว บางท้องถิ่นเรียก ตำส้ม ส้มตำ เป็นอาหารยอดนิยมองคนไทยโดยเฉพาะ คนอีสาน พบได้ทุกสถานที่ โดยเฉพาะตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เช่น ทะเล ภูเขา น้ำตก ... read more
ลาบ ลาบ

ลาบปลาดุก

ลาบ เป็นอาหารประเภทหนึ่ง ที่ใช้ปลาหรือเนื้อดิบสับให้ละเอียด ผสมด้วยเครื่องปรุงมีพริก ปลาร้า เป็นต้น ถ้าใส่เลือดวัวหรือเลือดหมู เรียกว่า ลาบเลือด ชาวอีสานทุกครัวเรือน มักนิยมทำอาหารประเภทลาบ ในงานบุญต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานบวชพระ งานศพ งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น ลาบปลาดุก ... read more
food1 food1

ซุปหน่อไม้

ซุปหน่อไม้ หน่อไม้เป็นอาหารที่นิยมในทุกภาค คนไทยนำหน่อไม้มาลวกหรือต้มให้สุกก่อนที่จะนำมารับประทานไม่นิยมรับประทานสดๆ เข้าใจว่ารสชาติคงสู้หน่อไม้ลวก หรือต้มไม่ได้เพราะหน่อไม้ดิบจะออกรสขื่นขม อีกประการหนึ่งเนื่องจากหน่อไม้มีไซยาไนด์อยู่จำนวนมากหากรับประทาน ดิบๆ อาจเกิดการตกค้างในร่างกายได้ คนสมัยก่อนนิยมทำให้สุกก่อน เพื่อให้ไซยาไนด์มีจำนวนน้อยลงแต่เขาไม่สามารถอธิบายเหตุผลนี้ได้ นี่ถือได้ว่าเป็นภูมิปัญญาอันหนึ่งของคนไทย
สะเดา-น้ำปลาหวาน-ปลาดุกย่าง สะเดา-น้ำปลาหวาน-ปลาดุกย่าง

สะเดา-น้ำปลาหวาน-ปลาดุกย่าง

สะเดาเป็นผักพื้นบ้านที่มีรสขม ซึ่งคนไทยนิยมรับประทานเป็นผักตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น คนไทยชอบรับประทานดอกสะเดาในช่วงต้นของฤดูหนาว เนื่องจากเชื่อว่า การกินสะเดาก่อนที่จะเป็นไข้ป้องกันได้ แต่ถ้ากินเมื่อเป็นแล้ว สามารถรักษาให้หายได้ (แต่ต้องเป็นไข้ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของ อุตุสมุฎฐานที่ร่างกายปรับไม่ทัน)
12