Archives for สุขภาพ

You are here: »
น้ำแครอท

น้ำแครอท

ส่วนผสม น้ำเชื่อมเข้มข้น 8 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา แครอทหั่นเล็กๆ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำสุก 2 แก้ว วิธีทํา ล้างแครอทให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆเติมนําปั่นให้ละเอียด ผสมนําเชือม นํามะนาว เกลือเติมตามส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่นําแข็งบดก่อนเสริฟ คุณค่าทางโภชนาการ สําหรับ 1 ที่ พลังงาน กิโลแครอรี่ วิตามินเอ ไมโครกรัม
น้ำตะไคร้-แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด

น้ำตะไคร้-แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด

  ส่วนผสม ตะไคร้ 20 กรัม (1ต้น ) น้ำเชื่อม 15 กรัม ( 1 ช้อนคาว) น้ำเปล่า 240 กรัม( 16 ช้อนคาว ) วิธีทำ นำตะไคร้มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้น ทุบให้แตก ใส่หม้อต้มกับน้ำ ให้เดือดกระทั่งน้ำตะไคร้ออกมาปนกับน้ำจนเป็นสีเขียวสักครู่จึงยกลง กรองเอาตะไคร้ออก เติมน้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ หรืออาจเอาเหง้าแก่ ที่อยู่ใต้ดิน ล้างให้สะอาดฝานเป็นแว่นบางๆคั่วไฟอ่อนๆพอเหลือง ชงเป็นชา ดื่มวันละ 3 ครั้งๆละ 1 ถ้วยชา จะช่วยขับปัสสาวะให้สะดวก ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ คุณค่าทางอาหาร : มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับอาหาร คุณค่าทางยา : แก้ท้องอืด...
น้ำใบบัวบก-ช่วยบำรุงสายตาและมีสารแคลเซี่ยม

น้ำใบบัวบก-ช่วยบำรุงสายตาและมีสารแคลเซี่ยม

น้ำใบบัวบก-ช่วยบำรุงสายตาและมีสารแคลเซี่ยม ส่วนผสม ใบบัวบก 10 กรัม (หั่น 5 ช้อนคาว) น้ำเชื่อม 15 กรัม (2 ช้อนคาว) น้ำเปล่าต้มสุก 240 กรัม (16 ช้อน) วิธีทำ นำใบบัวบกล้างให้สะอาด นำไปใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำครึ่งส่วน ปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ ใส่น้ำที่เหลือ คั้นน้ำให้แห้ง นำน้ำที่ใด้ใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตาและมีสารแคลเซี่ยมมากเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลายๆชนิด คุณค่าทางยา แก้ช้ำใน ทำให้หายฟกช้ำใด้ดี แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดอาการปวดศรีษะข้างเดียว บำรุงสมองบำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เมื่อล้าใด้ดี แก้ความดันโลหิตสูง ถ้าดื่มทุกวันเพียง 1 สัปดาห์ ความดันโลหิตที่สูงจะลดลง นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ทำลายเซลมะเร็ง...
น้ำกะเพรา : บรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ

น้ำกะเพรา : บรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ

บรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ และช่วยให้ลำไส้ทำงานได้สะดวกวิธีทำ ใช้ใบกะเพราตากแห้งสนิท ประมาณ 1/2 ถ้วย น้ำมะนาวสด น้ำตาลทรายแดง เกลือป่น และน้ำสะอาด 2-4 ถ้วย ต้มน้ำให้เดือด ใส่ใบกะเพราตากแห้ง เคี่ยวไปประมาณ 10 นาที เติมน้ำตาลทรายแดง พอน้ำตาลละลายยกลง ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ (ควรใส่ภาชนะเคลือบที่ใช้อุ่นไฟได้เพื่อเอาไว้อุ่นดื่มร้อนๆ) เวลาดื่มเติมรสชาติด้วยน้ำมะนาวสด และเกลือตามชอบ
เครื่องดื่มสมุนไพร

เครื่องดื่มสมุนไพร

ถ้าจะกล่าวว่า พืชสมุนไพรเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนไทยก็คงไม่แปลก เพราะทั้งอาหารที่บริโภคก็มีส่วนประกอบของพืชสมุนไพร ซึ่งทั้งอร่อยและบำบัดโรค รวมถึงน้ำดื่มดับกระหายคลายร้อนหรือชาสมุนไพรที่เคยดื่มเคยจิบกันมาตั้งแต่เล็กแต่น้อยมีทั้งเก็กฮวย ตะไคร้ กระเจี๊ยบ ใช้ดื่มดับกระหาย โดยไม่รู้ว่านอกจากรสชาติที่อร่อยชื่นใจแล้ว ยังกำนัลด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ด้วยวันและเวลาผ่านไป ใครหลายคนคงลืมน้ำสมุนไพรเหล่านี้ไปแล้วลองย้อนวันเวลากลับไปทบทวนความรู้สึกเมื่อครั้งวัยเยาว์ที่ได้ดื่มน้ำสมุนไพรหรือน้ำชาเหล่านี้ ว่าทำให้เรามีแรงกระโดดโลดเต้นได้มากมายเพียงใด